Nữ sinh trường THPT Kim Sơn A vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

16/12/2019 03:50 PM


Chiều 15/12, tại cuộc thi quý I, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Nguyễn Thị Thu Hằng, học sinh lớp 11, Trường THPT Kim Sơn A đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục khi đối đầu và chiến thắng 3 chàng trai đến từ các trường THPT chuyên của Hà Nội, Bình Thuận và Hải Phòng, giành chiến thắng với 175 điểm, mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia về với tỉnh Ninh Bình vào năm 2020.

Thu Hằng giành Vòng nguyệt quế giải nhất cuộc thi quý. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Là học sinh lớp 11B1, Nguyễn Thị Thu Hằng được thầy, cô giáo và bạn bè trường THPT Kim Sơn A yêu mến, tin tưởng bởi sự chăm chỉ, học giỏi, thân thiện và nhiều tài lẻ. Ngay từ khi học THCS tại trường THCS Thượng Kiện, em đã đạt huy chương Bạc môn Toán, huy chương Đồng môn Tiếng Anh cấp Quốc gia...

Khi trúng tuyển vào lớp 10 của trường, Thu Hằng đạt số điểm á khoa và phát huy thành tích ngay từ năm học lớp 10 với giải 3 cấp tỉnh về môn nghiên cứu khoa học, giải 3 cấp huyện môn tin học trẻ... Không chỉ học giỏi các môn tự nhiên, trong đó có môn Sinh học, được chọn vào đội tuyển HSG môn Sinh học của trường, qua các lần thi đều đạt giải nhất và đứng đầu đội tuyển, Thu Hằng còn có năng khiếu ca hát, thích tham gia các hoạt động tập thể và đặc biệt có kênh Youtube rất độc đáo...

Trước khi đến với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, qua các vòng thi Sao Khuê của trường (Cuộc thi được tổ chức giống như Đường lên đỉnh Olympia), Thu Hằng đều đạt giải nhất, thể hiện sự hiểu biết sâu rộng ở nhiều môn học, các vấn đề ngoài xã hội và được chọn đăng ký dự thi Đường lên đỉnh Olympia.

Hằng cho biết, cách học tập để có thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau là xem các chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam, đọc và xem nhiều sách về lịch sử, văn hóa để tìm và ghi nhớ đa dạng các thông tin, hình thành tư duy để hỏi - đáp nhanh...

Khi Hằng dự thi Đường lên đỉnh Olympia, người thân, các thầy, cô giáo và bạn bè tin tưởng em sẽ giành được thành tích cao. Và quả như kỳ vọng, Thu Hằng giành chiến thắng qua các vòng thi, từ vòng thi tuần, thi tháng đến thi quý một cách ngoạn mục, đáng ngưỡng mộ.

Tại cuộc thi quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Thu Hằng là cô gái duy nhất góp mặt. Em hiện cũng là thí sinh nữ sở hữu số điểm cao nhất trong lịch sử Đường lên đỉnh Olympia với 350 điểm giành được tại cuộc thi tuần trước đó. Đây là số điểm cao nhất mà một thí sinh nữ tham dự cuộc thi giành được từ trước đến nay.

Bước vào cuộc thi quý, ở phần thi Khởi động, Thu Hằng chỉ giành được 50 điểm và chia sẻ, bản thân khá tiếc nuối bởi nhiều câu hỏi do em đọc quá vội dẫn đến có những câu trả lời sai đáng tiếc và chỉ xếp vị trí thứ 2. Ở phần thi Vượt chướng ngại vật và Tăng tốc, Thu Hằng giành thêm điểm nhưng luôn đứng sau số điểm của 2 bạn khác.

Cho đến khi vào phần thi Về đích, Thu Hằng cho biết, em khá lo lắng, một phần vì khoảng cách điểm số khá lớn với các bạn, phần khác, em cũng biết, ở cuộc thi quý chắc chắn mức độ khó của các câu hỏi sẽ cao hơn. Do đó, em tự nhủ, phải thận trọng và cố gắng hết sức, thậm chí là “liều”. Và nỗ lực đó đã được Thu Hằng hiện thực hóa bằng phần thi Về đích xuất sắc.

Không chỉ trả lời đúng 2/3 câu hỏi của mình, Hằng còn giành quyền trả lời chính xác các câu hỏi của bạn chơi, giành thêm nhiều điểm số cho mình. Với tổng điểm 175, đủ để Hằng vượt qua các bạn chơi còn lại và giành Vòng nguyệt quế cũng như cầu truyền hình chung kết năm về tỉnh Ninh Bình. Với kết quả này, sau 8 năm, mới có thêm một thí sinh nữ lọt vào trận chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia.

Trước đó, ở cuộc thi tuần ba, tháng thứ hai, quý I, Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, lên sóng ngày 3/11, Nguyễn Thị Thu Hằng gây ấn tượng ngay từ đầu ở phần Khởi động, bởi ở mỗi câu hỏi, Thu Hằng thường đưa ra câu trả lời trước khi MC đọc xong, đến mức MC thừa nhận phải cố gắng đọc “thật to và thật nhanh để đua với tốc độ trả lời của Thu Hằng". Kết thúc phần thi, Thu Hằng đã trả lời đúng 10/12 câu, ghi được 100 điểm, bỏ xa và gấp từ đôi đến ba lần số điểm của 3 thí sinh còn lại là 50, 40 và 30 sau phần thi đầu.

Với phần thi Về đích, Thu Hằng không chỉ hoàn thành hết câu hỏi trong gói của mình, em còn giành điểm từ phần thi của bạn cùng chơi, qua đó đạt tổng 350 điểm, giành vòng nguyệt quế và tấm vé vào vòng thi tháng. Thu Hằng cũng được trang Fanpage chính thức của Đường lên đỉnh Olympia thông báo, Nguyễn Thị Thu Hằng là thí sinh nữ lập kỷ lục có điểm cao nhất lịch sử Đường lên đỉnh Olympia cho đến nay.

Thầy cô, gia đình và bạn bè chúc mừng Thu Hằng vào chung kết. Ảnh: NVCC

Ở cuộc thi tháng diễn ra vào ngày 10/11 để giành suất vào cuộc thi quý, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục giữ vững phong độ xuất sắc ở nhiều phần thi, đặc biệt là phần Khởi động, đưa ra câu trả lời khi MC mới đọc được phần đầu câu hỏi.

Trong những giây cuối cùng của phần thi này, nữ sinh trả lời đúng liên tiếp hai câu hỏi thuộc lĩnh vực Vật lý và Lịch sử, vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 70 điểm. Tuy nhiên, ở các phần thi khác, trước những “đối thủ” là các bạn nam vừa thông minh vừa xuất sắc, Thu Hằng thận trọng hơn trong việc chọn và trả lời các câu hỏi để không bị trừ điểm, giữ vững số điểm của mình để khi cần thì tăng tốc bứt phá.

Kết thúc cuộc thi tháng, tuy không đạt điểm cao nhất, nhưng với điểm số 205, Thu Hằng trở thành thí sinh thứ hai góp mặt trong cuộc thi quý I của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Niềm vui được vào vòng chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20 không chỉ là niềm vui lớn của Thu Hằng mà còn là niềm vinh dự, tự hào của cha mẹ và trường THPT Kim Sơn A - ngôi trường có truyền thống học tập tốt, đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi, hội thi, sân chơi lớn...

Thu Hằng cho biết, thành tích đạt được là kết quả cố gắng của bản thân em và của nhiều người khác nữa. Là con cả trong gia đình có 2 chị em gái, bố là cán bộ xóm, mẹ làm giáo viên, việc học tập do Hằng tiếp thu trên lớp và tự học ở nhà.

Việc sưu tầm tài liệu, kiến thức cho cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, ngoài việc được các thầy, cô trong Ban tư vấn của trường giúp đỡ, bản thân Hằng phải tự tìm tòi trên mạng, trong các sách tham khảo và nhận được sự chỉ bảo, tư vấn, trang bị kiến thức rất nhiều từ mẹ của mình. “Niềm vui lớn và sự kỳ vọng cũng nhiều, nên em tự hứa mình phải cố gắng hết sức.

Hiện em đang tập trung hoàn thiện các môn học bị gián đoạn trong quá trình tham gia cuộc thi, học tốt các môn học tại lớp, tham gia hiệu quả đội tuyển HSG môn Sinh của trường. Đồng thời tiếp tục tìm kiếm, trau dồi, bổ sung, hoàn thiện thêm các kiến thức về mọi mặt, hoàn thành tốt nhất phần thi trong trận chung kết vào năm 2020, phấn đấu giành Vòng nguyệt quế cao nhất của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, đem lại vinh quang cho bản thân, gia đình và ngôi trường mình theo học...” – Thu Hằng cho biết thêm.

Mỹ Hạnh

(Báo Ninh Bình điện tử)