Tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cán bộ và nhân dân Ninh Bình biến đau thương thành hành động cách mạng

28/09/2018 08:59 AM


Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã vĩnh biệt chúng ta vào 10 giờ 05 phút ngày 21/9/2018. Đây là một tổn thất lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người con ưu tú của vùng đất Cố đô Hoa Lư địa linh nhân kiệt, nhà lãnh đạo gần dân, gắn bó với dân và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc đã nỗ lực làm việc đến ngày cuối cùng của cuộc đời để hoàn thành tất cả sứ mệnh của một Chủ tịch nước đúng như lời tuyên thệ trước Quốc hội ngày 2/4/2016 “Với niềm vinh dự, trách nhiệm lớn lao của người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng – An ninh, thống lĩnh lực lượng vũ trang, tôi nguyện làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Các tầng lớp nhân dân Ninh Bình đón Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang về an táng tại quê nhà. Ảnh: Đức Lam

Lật các tờ báo, mở các trang mạng xã hội, chúng ta dễ dàng bắt gặp biết bao nhiêu lời ca ngợi tốt đẹp, trân trọng lẫn tự hào dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang khiến cho những luận điệu của các thế lực phản động mượn sự kiện này để xuyên tạc, bôi nhọ, phủ nhận những thành tựu vinh quang của Đảng và toàn dân tộc ta trở thành những tiếng nói lạc điệu và xa lạ với tình cảm, ý chí, nguyện vọng của toàn dân.

Sinh thời, dù trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Công an hay sau này là Chủ tịch nước, ông luôn dành tình cảm đặc biệt cho quê hương Ninh Bình-nơi đã sinh ra và nuôi dưỡng, bồi đắp lòng yêu nước, tinh thần cách mạng trong ông. Những lần về thăm quê là từng ấy lần ông tri ân những bậc tiền nhân; thăm trường cũ, thầy xưa; thăm những gia đình chính sách, những thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan; động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập…với một phong thái giản dị, gần gũi, đầy yêu thương. Ông cũng nhiều lần làm việc, gặp gỡ, động viên đội ngũ cán bộ chủ chốt của tỉnh để gợi mở, định hướng cho tỉnh những cách làm, những hướng phát triển ở tầm vĩ mô để Ninh Bình có thể phát huy mọi tiềm năng thế mạnh, tranh thủ thời cơ, vận dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách, tạo ra đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Sự ra đi của ông đã để lại trong lòng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Ninh Bình niềm tiếc thương vô hạn, những mất mát không gì bù đắp được. Xúc động biết bao với hình ảnh dòng người dài, hàng nối hàng ở mọi lứa tuổi đón đợi trên đường đưa linh cữu Chủ tịch nước về với đất mẹ trong những giọt nước mắt, những tiếng nấc nghẹn ngào. Trong hàng vạn lượt người đến viếng Chủ tịch nước tại quê nhà Kim Sơn, cảm động xiết bao hình ảnh những lão thành cách mạng, những cụ ông, cụ bà tóc bạc phơ được con cháu đẩy xe hoặc dìu đến; nhiều cựu chiến binh, thương bệnh binh trên cơ thể còn mang bao vết thương, di chứng do chiến tranh để lại đã vượt bao cây số để mong muốn một lần được tận tay thắp cho Chủ tịch nước một nén hương tiễn biệt...

Trong niềm tự hào và tiếc thương vô hạn dành cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang, chúng ta hãy cùng nhau học tập, noi theo tấm gương đạo đức cách mạng, cả đời tận tụy vì nước, vì dân của ông, biến đau thương thành sức mạnh, thành hành động cách mạng cụ thể, chung tay góp sức xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng phát triển, xứng danh là vùng đất Cố đô địa linh nhân kiệt.

Để đưa Ninh Bình có những bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc như sinh thời Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng mong muốn, vấn đề có ý nghĩa then chốt và quyết định là xây dựng khối đoàn kết thống nhất, tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh, gần dân, sát dân, vì dân; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo.

Biến đau thương thành hành động cách mạng, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình cần ra sức phát huy truyền thống cách mạng, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của quê hương, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các khâu đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cùng với phát triển kinh tế, chú trọng phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, phát huy cao độ nguồn lực con người trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; xây dựng, triển khai các mô hình giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập, chống tái nghèo. Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.

Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình mãi tự hào về Chủ tịch nước Trần Đại Quang - nhà lãnh đạo đầy bản lĩnh, trí tuệ, một người con sâu nặng nghĩa tình với quê hương; Nguyện một lòng đoàn kết, nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển, thực hiện được kỳ vọng, tâm nguyện của Chủ tịch nước đối với quê hương Ninh Bình thân yêu.

Bùi Quang

(Nguồn http://baoninhbinh.org.vn)