Đảng bộ Bảo hiễm xã hội tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025

29/05/2020 03:47 PM

Trong 2 ngày (25 và 26/5), Đảng bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh , TUV, Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban thuộc Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp và 94 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ BHXH tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ BHXH tỉnh lần thứ VI đã đề ra, xây dựng Đảng bộ vững mạnh trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Kết quả, hàng năm có trên 80% các chi bộ trực thuộc đạt trong sạch, vững mạnh; không có chi bộ xếp loại yếu kém; Cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan văn hóa; Công đoàn cơ quan và Chi đoàn BHXH tỉnh đạt tiêu chuẩn vững mạnh trở lên; Đảng bộ đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu năm 2015, 2016; Xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ 2017, 2018, 2019; Hàng năm có từ  90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có từ 15 đến 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; không có đảng viên vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 15 đảng viên mới bằng vượt 87,5% chỉ tiêu.

Đoàn chủ tịch Đại hội

Các Đại biểu dự Đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ cơ quan BHXH tỉnh còn  lãnh đạo cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, hàng năm đều đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN từ năm 2015 đến 2019 là 10.384 tỷ đồng, với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch từng năm đều vượt từ 3 đến 7%.  Hiện nay, trên toàn tỉnh có 894.382 người tham gia BHXH, BHYT tăng 34,9 % so với năm 2015. Số người tham gia Bảo hiểm y tế là 886.624 người, đạt tỷ lệ bao phủ 90,24% dân số (Dân số của tỉnh năm 2019 là 982.487 người), vượt 4,04% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (chỉ tiêu bao phủ năm 2019 Thủ tướng giao cho Ninh Bình là 86,2%). Đặc biệt hiện nay, do được ngân sách của tỉnh hỗ trợ nên Ninh Bình là 1 trong số ít tỉnh đạt 100% đối tượng cận nghèo, 100% người cao tuổi từ 75 đến dưới 80 tuổi và 100% HSSV đã tham gia BHYT.  Do đó tỉnh Ninh Bình luôn nằm trong tốp đứng đầu toàn quốc về phát triển đối tượng.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Công tác cấp sổ BHXH luôn được Đảng bộ và Ban Chấp hành chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh đã cấp gần 131.255 sổ BHXH, đưa tổng số sổ đã cấp từ trước đến nay là 136.038 sổ, bằng 99,99% tổng số đối tượng tham gia BHXH. 100% người dân tham gia BHYT được nhận thẻ BHYT trước ngày 31/12 năm trước. Khẳng định cuốn sổ BHXH, tấm thẻ BHYT như cuốn sổ tiết kiệm, là chỗ dựa tinh thần, vật chất không thể thiếu của đối tượng khi không còn khả năng lao động hay lúc ốm đau, tai nạn.

Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH được tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thuận lợi cho đối tượng. Nguồn kinh phí phục vụ công tác chi trả hàng tháng được đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Tổng số tiền chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH 5 năm, từ  2015 đến 2019 là 11.386 tỷ đồng. Công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, kịp thời.

Bên cạnh đó, Đảng ủy cùng Lãnh đạo BHXH tỉnh đã đề ra giải pháp quyết liệt, tích cực chỉ đạo thực hiện cải cách thủ tục hành chính, vận hành cơ chế “Một cửa” trong tiếp nhận và giải quyết chế độ, chính sách tại cơ quan BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố; triển khai áp dụng phần mềm tra cứu thông tin về BHXH, BHYT trên Trang Thông tin điện tử; thực hiện niêm yết công khai toàn bộ thủ tục, quy trình, biểu mẫu hồ sơ, thời gian giải quyết các chế độ BHXH, BHYT từ tỉnh đến huyện, tạo sự minh bạch và thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch. Đồng thời  tăng cường chỉ đạo đổi mới công tác thông tin tuyên truyền cả về hình thức và nội dung, góp phần tích cực nâng cao nhận thức của người lao động và Nhân dân về các chính sách BHXH, BHYT.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan BHXH tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh, TUV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ BHXH tỉnh tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo với tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo điều hành hiệu quả, thiết thực; tổng kết, đánh giá kỹ những tồn tại hạn chế, rút ra những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, tăng cường khối đoàn kết xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh; tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy sức mạnh của các tổ chức trong cơ quan, cùng hướng tới mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng cơ quan văn hóa, vững mạnh, toàn diện.

Sau 2 ngày làm việc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu Ban chấp hành Đảng bộ BHXH tỉnh Ninh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 đồng chí; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình gồm 03 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Hoàng Long