Bệnh viện đa khoa tỉnh: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế

29/07/2019 05:00 PM


Những năm qua, nhờ được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế khang trang, hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng và đào tạo đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn cao, tâm huyết với nghề; đồng thời rèn y đức, thái độ phục vụ của nhân viên y tế kết hợp với cải cách đồng bộ các thủ tục hành chính, không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Thăm khám cho người bệnh tại khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Anh Ninh Văn Vũ, 44 tuổi, ở thị trấn Bình Minh (Kim Sơn) vừa được nhập viện tại khoa Chấn thương thực hiện mổ nội soi khớp vai. Sau gần 10 ngày nằm viện, nhờ có thẻ BHYT, anh Vũ được chi trả 80% tiền viện phí, thuốc thang, với số tiền hơn 10 triệu đồng. Còn nếu không tham gia BHYT, anh Vũ có thể phải chi trả số tiền từ 55-60 triệu đồng cho việc điều trị bệnh này. “Điều đáng nói là, tôi được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Chấn thương tận tình thăm hỏi, động viên, chăm sóc, giúp đỡ và hướng dẫn để vận động tay, giúp vết mổ nhanh lành và tay nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường. Trong quá trình phẫu thuật và điều trị, thuốc, vật tư tiêu hao được bệnh viện thực hiện công khai, minh bạch, giúp người bệnh yên tâm và hài lòng khi đến KCB tại đây...” - Anh Vũ chia sẻ thêm.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện Bệnh viện đang thực hiện KCB ban đầu cho 18-19 nghìn thẻ BHYT, tuy nhiên, từ năm 2018, Bệnh viện được giao Quỹ KCB BHYT theo Nghị định 146 về mở rộng quyền lợi cho người tham gia BHYT, đòi hỏi Bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng cho người dân. Theo đó, Bệnh viện rất quan tâm và chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao năng lực KCB của đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Hiện tại Bệnh viện cử 117 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đi đào tạo, trong đó tỷ lệ đào tạo sau đại học là 46,2%. Phấn đấu cuối năm 2019 có 19 bác sĩ chuyên khoa cấp II, cuối năm 2020 có 29 bác sĩ chuyên khoa cấp II. Nhiều bác sĩ được Bệnh viện gửi các giáo sư, tiến sĩ của các Bệnh viện lớn để trực tiếp đào tạo, từ đó, số bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng sau đào tạo đều ứng dụng và phát triển kỹ thuật hiệu quả tại Bệnh viện. Cùng với đó, Bệnh viện cũng luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo chỉ đạo tuyến, là cơ sở hướng dẫn thực hành cho học sinh, sinh viên các trường Đại học, cao đẳng Y, dược trong và ngoài tỉnh.
 
Cùng với nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến. Bình quân mỗi năm, Bệnh viện đa khoa tỉnh phát triển từ 10-15 kỹ thuật mới, từ năm 2014 đến nay, phát triển 75 kỹ thuật mới. Năm 2018, tỷ lệ chuyển tuyến của Bệnh viện còn 2%, phấn đấu năm 2019 giảm xuống thấp hơn nữa. Đồng thời, Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc mới, hiện đại, giúp chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho người bệnh.
 
Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, Bệnh viện cũng đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng KCB bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó chú trọng đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, từng bước đổi mới quy trình KCB, rút ngắn xuống còn 6 bước. Đồng thời nắm bắt kịp thời những thay đổi về khung giá dịch vụ y tế để cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tế. Bệnh viện cũng đã triển khai hiệu quả hệ thống phần mềm quản lý liên thông dữ liệu và kết nối KCB với Bảo hiểm xã hội tỉnh, đảm bảo đáp ứng được việc kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan BHXH. Việc triển khai phần mềm quản lý KCB và thanh toán BHYT giúp cho thông tin KCB và thanh toán BHYT được công khai, minh bạch, người tham gia BHYT được đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi KCB...
 
Với phương châm lấy sự hài lòng của người bệnh làm thước đo để đánh giá hiệu quả công tác KCB và chất lượng Bệnh viện, hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được Sở Y tế kiểm tra chất lượng bệnh viện đánh giá hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao, trở thành đơn vị dẫn đầu với điểm trung bình các tiêu chí năm 2018 là 3,31/5 điểm. Trong đó nổi bật là chỉ tiêu về KCB: Năm 2018 khám bệnh cho trên 323 nghìn lượt người; 6 tháng đầu năm 2019 khám cho trên 168 nghìn lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú năm 2018 trên 49 nghìn lượt người, 6 tháng điều trị cho trên 26 nghìn lượt người; công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch đạt trên 100%, giường bệnh thực kê đạt 80-85%; số ngày điều trị nội trú trung bình giảm dần, hiện còn 7,5 ngày/người...
 
Bài, ảnh: Mỹ Hạnh